TPHCM rà soát lại quỹ đất vàng quanh các tuyến Metro

TPHCM rà soát lại quỹ đất vàng quanh các tuyến Metro. Sở Giao thông vận tải cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố hiện đang phối hợp thực hiện rà soát lại quỹ “đất vàng” nằm quanh nhà ga trong bán kính 1km và dọc tuyến metro.

Ngày đăng: 17-07-2021

80 lượt xem

Sở Giao thông vận tải cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM hiện đang phối hợp thực hiện công tác rà soát lại quỹ “đất vàng” quanh nhà ga trong bán kính 1km và dọc tuyến metro.
 
TP.HCM được quy hoạch 8 tuyến đường sắt đô thị (metro), có tổng chiều dài khoảng 220km. Trong đó, có 3 tuyến metro đang được triển khai là số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), số 2 (giai đoạn 1, Bến Thành - Tham Lương) và số 5 (giai đoạn 1, ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn). Còn các tuyến 3a, 3b, 4, 4b và 6; 2 tuyến tàu điện một ray (monorail) số 2 và 3, tuyến tramway số 1 và Nhà ga Trung tâm Bến Thành đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
 
Để các tuyến metro được hình thành hoàn chỉnh, buộc phải có quỹ đất dành cho các công trình phụ trợ, kết nối giúp người dân tiếp cận dễ dàng. Song, quỹ đất dành cho các công trình liên phương thức kết nối những khu vực liền kề với nhà ga như đường tiếp cận, quảng trường ga, các bãi đậu xe trung chuyển... hiện chưa được quy hoạch hay có kế hoạch đầu tư xây dựng cụ thể. Thêm vào đó, giá trị của các bất động sản nằm quanh công trình metro cũng tăng cao dù chưa được tận dụng hiệu quả.
 
Sở Giao thông vận tải cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố hiện đang phối hợp thực hiện rà soát lại quỹ “đất vàng” nằm quanh nhà ga trong bán kính 1km và dọc tuyến metro.
 
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, tiến độ triển khai tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện đạt 63,9% và đang điều chỉnh vốn đầu tư để đảm bảo tiến độ đưa vào vận hành. Tuyến metro số 1 được dự kiến sẽ chạy thử trong năm 2020 và đưa vào vận hành trong năm 2021.
 
Tổng chiều dài của tuyến metro số 1 là 19,7km, trong đó, chiều dài đoạn đi ngầm là 2,6km, chiều dài đoạn đi cao là 17,1km, có tất cả 14 nhà ga (3 nhà ga ngầm, 11 nhà ga trên cao). Tổng vốn ban đầu của dự án là 17.388 tỷ đồng, được phê duyệt vào năm 2009. Sau nhiều lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư dự án đã tăng lên thành 47.325 tỷ đồng. Dự kiến, sẽ hoàn thành 80% tổng khối lượng dự án trong năm 2019.
 
Cùng với đó, tổng mức đầu tư của tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) cũng đang được điều chỉnh. Sau khi điều chỉnh dự án được thông qua, sẽ triển khai các bước tiếp theo để sớm khởi công, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2024.
 
Ban Quản lý đường sắt đô thị vừa được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ thực hiện kết nối tuyến tàu điện ngầm số 2 (metro số 2) với tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1) tại nhà ga Bến Thành bằng một dự án riêng. Dự án này sẽ được thực hiện với yêu cầu đảm bảo hoàn thành đồng thời cùng tuyến tàu điện ngầm số 2.
 

BIỆT THỰ RIVIERA BÁN GIÁ TỐT

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN BÁN

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN CHO THUÊ

BÁN ĐẤT BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN

Chúng tôi chuyên ký gửi - mua bán nhà

Hotline Mr Tuân 0901855999 ( Zalo - Viber - Whatsapp)

Email: nguyentuan6868@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
;