Giá nhà đất thành phố Thủ Đức neo cao và bất động

Anh B.C (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết mới đây anh mua một căn nhà phố tại dự án Phố Đông Village (P.Cát Lái, TP.Thủ Đức) với giá 6,7 tỉ đồng. Trước đó không lâu, người chủ căn nhà này rao bán với giá 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi anh liên hệ thì chủ nhà nói chỉ đồng ý bán với giá 6,7 tỉ đồng kèm điều kiện phải “chồng” tiền mặt, không cho vay ngân hàng. Khi anh đang làm hợp đồng công chứng thì “cò đất” hỏi anh có muốn bán luôn 7 tỉ đồng không, để họ tìm khách bán.

Ngày đăng: 15-01-2022

1,203 lượt xem

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.
 
 
Anh B.C (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết mới đây anh mua một căn nhà phố tại dự án Phố Đông Village (P.Cát Lái, TP.Thủ Đức) với giá 6,7 tỉ đồng. Trước đó không lâu, người chủ căn nhà này rao bán với giá 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi anh liên hệ thì chủ nhà nói chỉ đồng ý bán với giá 6,7 tỉ đồng kèm điều kiện phải “chồng” tiền mặt, không cho vay ngân hàng. Khi anh đang làm hợp đồng công chứng thì “cò đất” hỏi anh có muốn bán luôn 7 tỉ đồng không, để họ tìm khách bán.
 
“Giá nhà đất bị đẩy lên liên tục. Cứ khoảng 1 tuần rao bán tăng 100 - 200 triệu tùy căn vì nhiều nhà đầu tư mua gom đất chờ ra tết đón đợt tăng giá mới. Thế nên, đất đai ở khu vực xung quanh Thủ Thiêm chưa có dấu hiệu quay đầu giảm. Ở đây, lợi dụng vụ đấu giá đất, giới đầu cơ, cò đất làm giá ghê lắm. Tôi mua căn nhà này vì đã có sổ đỏ và khu vực này đang có nhiều dự án hạ tầng kết nối dự án với khu vực xung quanh được xây dựng và giá vẫn còn khá thấp so với đất nền hay nhà phố ở khu vực xung quanh”, anh B.C chia sẻ.
 
Hoài Thu, một nhân viên môi giới khu vực TP.Thủ Đức, cho biết hiện ở khu đông, mà cụ thể là TP.Thủ Đức đã thiết lập mặt bằng giá mới sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. Dù Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, chịu mất cọc vì cho rằng giá trúng đấu giá quá cao, nhưng giá vẫn neo cao, chỉ là giao dịch chậm lại so với cách đây 1 - 2 tuần.
 
Ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc Công ty bất động sản Tuyết Phương - chuyên về môi giới nhà đất khu vực TP.Thủ Đức, thừa nhận đến nay dù giá nhà đất khu vực này không còn tăng nữa, tuy nhiên vẫn không giảm mà thiết lập mặt bằng giá mới. Mặc dù vậy, theo ông Phương, giao dịch từ lúc công bố đấu giá đất Thủ Thiêm thành công đến nay không nhiều, chủ yếu là môi giới đẩy giá và khách “lượn lờ” đi khảo giá, nghe ngóng thị trường. Những lô đất đòi tăng giá đột biến gần như không có người mua, chỉ những lô đất bán theo giá cũ hoặc tăng một ít mới “khớp lệnh” được.
 
Chủ đầu tư một dự án bất động sản ở Q.Thủ Đức (cũ) đã tranh thủ lúc có “sóng” mở bán dự án cùng hy vọng sẽ bán được hàng với mức giá cao hơn bình quân khoảng 5 triệu đồng/m2 so với giá dự kiến trước đây. Tuy nhiên, ý định của đơn vị này đã thất bại vì dù đầu tư khá nhiều cho truyền thông, chính sách hoa hồng, thưởng cho nhân viên bán hàng, pháp lý dự án đầy đủ và có vị trí đẹp khi gần chợ Thủ Đức nhưng số lượng đặt chỗ quá bèo bọt.
 
“Chúng tôi kỳ vọng lần này thị trường tốt sau dịch, nhất là sau thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm nên đã đẩy nhanh tiến độ, thay đổi kế hoạch mở bán trước Tết âm lịch thay vì sau tết để đón sóng. Thế nhưng, cả hệ thống chạy cũng chỉ được mấy chục khách hàng đặt chỗ mua căn hộ. Kết quả này làm tôi khá bất ngờ, không như mình kỳ vọng là sẽ bán hết hoặc ít nhất cũng được 1/2 số lượng căn hộ mở bán là khoảng 800 căn”, vị chủ đầu tư trên thừa nhận.
Sau tết sẽ giảm?
 
Lãnh đạo một công ty bất động sản nhận định rằng việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không tiếp tục mua lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm không nằm ngoài dự đoán của giới kinh doanh và các chuyên gia tài chính. Bởi thực tế số tiền trên quá lớn so với tổng tài sản tập đoàn này có được.
 
Những người có nhu cầu thật về nhà ở sẽ không dại dột mua lúc này mà đứng ngoài quan sát thêm một thời gian nữa, khi thị trường đã ổn định mới quyết định mua vào. Bởi lúc này thị trường đang bị giới đầu cơ, đầu tư làm giá, thổi giá ăn theo vụ đấu giá đất Thủ Thiêm.
 
Không những vậy, việc phải xoay một lượng tiền mặt khổng lồ trong một thời gian ngắn là điều khó có thể thực hiện được trong bối cảnh các ngân hàng từ chối cho vay để mua đất. Nhưng dù có tiếp tục mua hay “bẻ kèo” của Tân Hoàng Minh thì sự kiện trên cũng đã làm cho thị trường bất động sản, đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm và lân cận giá rao bán nhà đất tăng dựng đứng. Một tháng nay, chỉ có các chủ nhà, đất rao bán giá cao chứ có rất ít giao dịch thành công, nên đó không phải là giá thị trường. Một thời gian nữa sẽ điều chỉnh giảm xuống tương ứng như trước đây khi mà có ít người chấp nhận mua mức giá mới này.
 
“Thường đến gần Tết Nguyên đán số lượng mua bán, giao dịch không nhiều. Khách hàng cũng sẽ khó chấp nhận việc các chủ đất tăng giá bán một cách điên rồ, nên có thể thời gian tới, đặc biệt là sau tết các bất động sản đã rao giá cao giá sẽ giảm về sát với mức giá trước khi có vụ đấu giá, trở về mức giá thực tế hơn. Các khu vực khác trên địa bàn TP.HCM cũng theo đà đó mà giảm, trừ những huyện đang có đề án trở thành TP hoặc quận hay các khu vực đang triển khai các dự án hạ tầng”, vị này cho hay.
 
Ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty VNREAL, cũng cho rằng sau động thái “bỏ của chạy lấy người” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giá rao bán bất động sản xung quanh Thủ Thiêm sẽ không giảm ngay mà giảm xuống từ từ. Hiện giá bất động sản, nhất là khu vực TP.Thủ Đức, đã quá cao sau khi tăng mạnh thời gian qua, nên khu vực này rất kén khách, đa số khách mua ở và phải là người có tiền.
 

BIỆT THỰ RIVIERA BÁN GIÁ TỐT

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN BÁN

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN CHO THUÊ

BÁN ĐẤT BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN

Chúng tôi chuyên ký gửi - mua bán nhà

Hotline Mr Tuân 0901855999 ( Zalo - Viber - Whatsapp)

Email: nguyentuan6868@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
;