Thảo Điền các trường Quốc tế Thiếu bãi xe, ôtô phụ huynh đỗ tràn trên đường

Thảo Điền các trường Quốc tế Thiếu bãi xe, ôtô phụ huynh đỗ tràn trên đường. Trên cùng một đoạn đường dài hơn 1km như đường Nguyễn Văn Hưởng mà có nhiều ngôi trường tư thục và quốc tế như vậy sẽ gây nên quá tải đô thị. Các trường học tư thục hay quốc tế khi hoạt động phải đảm bảo về diện tích khuôn viên, cây xanh, bãi đỗ xe và không gian chung phục vụ học sinh, chứ không chỉ có lớp học.

Ngày đăng: 11-09-2020

39 lượt xem

Thảo Điền các trường Quốc tế Thiếu bãi xe, ôtô phụ huynh đỗ tràn trên đường
 
Nhiều trường quốc tế trên đường Nguyễn Văn Hưởng (quận 2, TPHCM), thu hút hàng nghìn con nhà giàu học, nhưng không có bãi đỗ ôtô. Vào giờ đưa đón học sinh, cả nghìn xe ô tô của phụ huynh dừng đỗ tràn ra lòng đường gây ách tắc giao thông.
Như thường lệ cứ vào khung giờ 14h-15h hằng ngày, đoạn đường chạy qua trường Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh (Trường Quốc tế Anh - BIS, số 225 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2) có đến vài trăm chiếc ô tô con nối đuôi nhau đỗ tràn ra lòng đường để chờ đón con.
 
Anh Lê Văn Tuấn (phường Thảo Điền, quận 2) cho biết, đã nhiều năm qua ngôi trường này thu hút hàng nghìn học sinh con nhà giàu đến học. Đi kèm với đó là hàng trăm chiếc ôtô của phụ huynh dừng đỗ tràn làn ra lòng đường gây cảnh tắc triền miên, nhất là vào khung giờ sáng và chiều.
 
"Trường này rộng lớn thu hút hàng nghìn học sinh con nhà giàu theo học với mức thu học phí khá cao. Thế nhưng, họ lại không bố trí đủ bãi đỗ xe ô tô cho phụ huynh đưa đón con, mà sử dụng cả tuyến đường Nguyễn Văn Hưởng để làm nơi dừng đỗ cho cả trăm chiếc ô tô như vậy" - Anh Tuấn nói.
Cùng bức xúc như anh Tuấn, bà Nguyễn Thị Sáu (phường Thảo Điền, quận 2) cho biết, đường Nguyễn Văn Hưởng đi qua ngôi trường này trở thành nút thắt cổ chai và là điểm tắc nghẽn giao thông có tiếng ở quận 2 nhiều năm qua.
 
"Tôi và nhiều cư dân ở đây rất bất bình cho tình trạng này, khi đi làm hay đi công việc gì mà đến đoạn đường trước ngôi trường này vào giờ học sinh tan tầm là chấp nhận đứng chôn chân tại chỗ từ 30 phút đến cả tiếng đồng hồ mới thoát ra được" - chị Sáu nói với vẻ bất bình.
 
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Phước Hưng - Bí thư Quận ủy quận 2 xác nhận, có tình trạng nhiều xe ô tô con của phụ huynh dừng đỗ ra đường Nguyễn Văn Hưởng để đưa đón con tại trường Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh gây tắc đường và cản trở giao thông.
 
"Trường quốc tế này trên địa bàn quận 2 tôi cũng biết rồi, việc đưa đón học sinh ở trường quốc tế toàn xe hơi nên gây ách tắc. Việc này cũng nói nhiều lần rồi, để tôi chỉ đạo công an phường, công an quận phối hợp xử lý. Tình trạng đậu xe gây cản trở giao thông 2-3 lớp làn đường ở trước trường như vậy thì phải tìm cách xử lý" - ông Hưng nói.
 
Trường học phải có khuôn viên và bãi đỗ xe
Theo ghi nhận của PV, trên đoạn đường Nguyễn Văn Hưởng, thuộc phường Thảo Điền, quận 2 được mệnh danh là khu phố nhà giàu này có nhiều trường quốc tế, tư thục từ bậc mầm non đến bậc PTTH.
 
Cụ thể, ngoài Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh lớn nhất được phản ánh như trên, tại đường Nguyễn Văn Hưởng còn có Trường Quốc tế Mỹ (The America School), Trường Kidzone, Trường La Petite Ecole, Trường Asian School, Trường Than Xinh,...
 
Trước đây, trên tuyến đường này chỉ có Trường cao đẳng Hàng Hải II (trực Bộ Giao thông Vận tải xây dựng vào năm 2000). Tuy nhiên, trong vòng 7 năm trở lại đây, liên tục mọc lên nhiều trường tư thục, quốc tế và chủ yếu dành cho con nhà giàu. Điều đáng nói, có nhiều trường được cải tạo nâng cấp từ những căn biệt thự thành trường học, dẫn đến thiếu bãi đỗ xe dù được đầu tư nhiều cơ sở vật chất quy mô, hiện đại.
PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Đô thị TPHCM cho biết, trong quy hoạch xây trường thì phải có quỹ đất dành cho bãi đỗ xe. Việc một ngôi trường quốc tế lớn như trường Trường Quốc tế Dạy bằng Tiếng Anh mà thiếu bãi đỗ xe là điều bất thường trong quy hoạch.
 
"Cơ quan chức năng cần làm rõ thông tin tại sao ngôi trường lớn như vậy mà thiếu bố trí bãi đỗ xe. Họ là trường quốc tế, có yếu tố kinh doanh và thu lợi nhuận, thì khi hoạt động họ phải đảm bảo lợi ích hài hòa, không thể có chuyện tận dụng lòng đường chung làm nơi dừng đỗ xe đưa đón học sinh như vậy được" - bà Trân nói.
 
Bà Trân chia sẻ thêm thông tin, khi một trường được cấp phép hoạt động thì phải có đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục.
 
"Đề án thành lập trường phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do vậy, trên một đoạn đường ngắn mà có nhiều trường học tư thục, quốc tế như vậy là không phù hợp với quy hoạch chung" - bà Trân nói.
Đồng tình với quan điểm này, một kiến trúc sư nổi tiếng và cũng là chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng, khi quy hoạch trường học trong một tuyến đường thì cần phải căn cứ vào diện tích mặt đường, mật độ dân cư và diện tích đất khuôn viên trong trường.
 
"Trên cùng một đoạn đường dài hơn 1km như đường Nguyễn Văn Hưởng mà có nhiều ngôi trường tư thục và quốc tế như vậy sẽ gây nên quá tải đô thị. Các trường học tư thục hay quốc tế khi hoạt động phải đảm bảo về diện tích khuôn viên, cây xanh, bãi đỗ xe và không gian chung phục vụ học sinh, chứ không chỉ có lớp học" - chuyên gia quy hoạch cho biết.
 

 

BIỆT THỰ RIVIERA BÁN GIÁ TỐT

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN BÁN

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN CHO THUÊ

BÁN ĐẤT BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN

Chúng tôi chuyên ký gửi - mua bán nhà

Hotline Mr Tuân 0901855999 ( Zalo - Viber - Whatsapp)

Email: nguyentuan6868@gmail.com

Thảo Điền đường Nguyễn Văn Hưởng trường BIS

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
;